ใครโกง?

posted on 16 Jan 2012 16:39 by whoaskyou

 

เมื่อหลายปีก่อน เคยไปกินกาแฟที่ร้านกาแฟสุดชิคแห่ง (ใครรู้ว่าชิคแปลว่าอะไรกันแน่ แปลให้ยะฟังหน่อย – ขอบคุณค่ะ) หนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นร้านที่น่านั่งมาก แต่โคตรเงียบ ไม่มีคน ยะก็เลยเลือกมันเพราะอยากนั่งอ่านอะไรๆไปด้วย

 

ปรากฏว่า พอรับออเดอร์ครั้งแรกแล้ว แม่พนักงานคนนั้นก็มุดหัวเงียบหายเข้าไปในคอกคิดเงินแล้วก็ไม่กลับออกมาอีกเลย มิไยจะมีลูกค้าใหม่เข้ามาสองสามราย แล้วก็ต้องเดินออกไป เพราะมันไม่มารับออเดอร์ซักที ไอ้เราก็จะสั่งกาแฟซะหน่อย เมื่อกี้สั่งไปแต่น้ำเปล่า มันก็ทำหูทวนลม ไม่ว่าจะเรียก น้องคะ น้องขา โบกมือหย็อยๆหรืออะไรก็ตาม

 

รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ จนกระทั่งผ่านไปนานมาก ยะก็เลยโมโห วางเงินค่าน้ำไว้ 50 บาท แล้วก็เดินออกจากร้านไป ทีนี้ อิหอยเน่านั่น มันก็วิ่งออกมาเลยเว้ย บอกว่า เงินที่ทิ้งไว้ไม่พอ

 

น้ำแร่นั่นราคา 45 บาท แต่มีค่า Service Charge + Vat 17% ด้วย รวมทั้งหมดจะต้องเป็น 52.65 ก็คือ 53 บาทละมั้ง มันว่าต้องเอาให้มันอีก 3 บาท แต่ยะไม่ให้

 

ยะบอกมันว่า หล่อนทำอะไรบ้างเหรอ ถึงสมควรได้รับ 10% นั้น ค่าน้ำ 45 บาท ชั้นเหลือไว้ให้หล่อน 5 บาท แต่ชั้นไม่รับรู้หรอกว่ามันจะกลายไปเป็นค่าห่าอะไรต่อ แต่ที่รู้คือ ชั้นไม่จ่ายเพิ่ม มีไรป่ะ?

 

อิหอยเน่าตั้งหน้าตั้งตาจะเอาเรื่อง ... เอาม่ะ ยะคิดในใจว่า ซักพักคงได้ตบกับสาวเชียงใหม่เป็นแน่แท้ ก็พอดีรถคูเป้สีขาวเข้ามาจอดเทียบข้างฟุทบาตพอดี คุณผู้ชายที่ท่าทางจะเป็นเจ้าของร้านก็เดินลงมาถามว่า มีอะไรกัน อิหอยเน่าตั้งท่าจะเล่า ยะชิงเล่าก่อนว่า ชั้นจะสั่งกาแฟ ลูกค้าอีก 3 รายก็จะสั่งของแต่หล่อนคนนี้มุดอยู่แต่ในคอก ชั้นไม่พอใจและรออยู่ 45 นาที ก็เลยจ่ายแต่ค่าน้ำแร่และ Vat แต่ไม่จ่ายค่า service charge หล่อนก็เลยวิ่งหน้าเริ่ดออกมาทวงเงินส่วนที่เหลือ ตอนนี้ชั้นกำลังจะไปกินร้านที่อยู่ถัดไปอีกซอย แต่มันมาขวางทางไว้ ถ้าพูดอีก 2 คำไม่รู้เรื่อง ชั้นจะตบมัน

 

คุณผู้ชายถามยะมาคำนึงว่า จริงหรือ? ยะเลยตอบว่า คุณมีกล้องนะ ตั้ง 3 ตัว ไปย้อนดูเอาเองละกัน อย่าลืมนับจำนวนลูกค้าที่เดินเข้ามานั่งแล้วก็เดินออกไปเฉยๆซะด้วยล่ะ รับรองว่าเยอะอ่ะ ....  แล้วยะก็เดินจากมา

 

หลังจากนั้นอีกราวๆ 6 เดือน ยะกลับไปทำงานที่เชียงใหม่อีกครั้ง ขับรถผ่าน ร้านกาแฟร้านนั้นกลายเป็นร้านขายไส้อั่วน้ำพริกหนุ่มไปแล้ว (ไม่น่าแปลกใจซักนิด)

 

ไม่ไม่...  เรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่จะเล่าวันนี้เลยแม้แต่น้อย แค่นึกผูกมันเข้าด้วยกันเท่านั้นเอง

----------------------------

 

เมื่อกลางวันไปกินเตี๋ยวเป็ดกับเพื่อนอีก 8 คนรวมเป็น 9 ชีวิต ที่ร้านนี้ ความจริง มันก็ขึ้นชื่อเรื่องความห่วยของรสชาติอยู่แล้วนะ แพงด้วย แต่ไม่มีทางเลือกเพราะเราลงมาช้าเอง ตอนเที่ยงๆ หายากมากที่จะมีร้านไหนเหลือโต๊ะให้นั่ง นอกจากจะห่วยจริงๆ เก้าอี้ถึงว่างโหวงแบบร้านนี้น่ะ 

 

เห็นเพื่อนๆมากันเยอะ เลยคิดจะสั่งน้ำแบบขวด เพื่อนคนหนึ่งก็ถามว่า น้ำกระเจี๊ยบขวดหนึ่งขายเท่าไหร่ ป้าแก่บอกขวดละ 80 บาท เราเลยบอก งั้นเอามาขวดหนึ่ง และขอน้ำแข็งเปล่า 9 แก้ว

 

ป้าแก่แย้งว่า แต่น้ำขวดหนึ่งมันเทได้ 8 แก้วนะ แก้วที่ 9 สั่งน้ำอะไร เพื่อนบอกว่า ไม่เป็นไร จะเทให้พอ 9 แก้วน่ะแหละ สั่งมาเป็นขวดนะ ไม่เอาแบบแก้ว ขวดละ 80 บาท กับน้ำแข็งเปล่า 9 แก้ว

 

รวมราคาซิว่าเท่าไหร่ น้ำแข็งเปล่าแก้วละ 2 บาท ทั้งหมด (เฉพาะค่าน้ำนะ) คือ 98 บาท... ใช่มะ?

 

พอคิดเงินมาจริงๆ ปรากฏว่า ค่าน้ำมันกลายเป็น 108 บาท อิป้าแก่ให้เหตุผลว่า เป็นเพราะพวกเราเทน้ำได้ 9 แก้ว แกก็เลยคิดราคาน้ำกระเจี๊ยบเพิ่มจาก 80 เป็น 90 บาท ....

 

จริงๆ ถ้าจะคิดเป็นรายแก้วน่ะ เราควรจะจ่ายแค่ 90 บาทด้วยซ้ำไป เพราะถ้าสั่งเป็นแก้ว มันจะเป็นแก้วละ 10 บาท แต่เราต้องการเอามาเทแบ่งๆกัน แบบได้น้ำแข็งเยอะหน่อย เพื่อจะได้ใส่น้ำชา หรืออะไรลงไปทีหลังได้ เพราะน้ำกระเจี๊ยบมันหวานมาก แต่เมื่อเราเทแบบแค่ค่อนๆแก้ว มันก็เลยพอแบ่งกัน 9 แก้ว แทนที่จะเป็น 8 แก้ว แล้วเราก็โดนคิดเงินเพิ่มมาอีก 10 บาทซะยังงั้น...  เหี้ยมั๊ยเนี่ย

 

พอเห็นพวกเราทำท่าไม่พอใจ อิแก่นี่ก็พูดเสียงดังแบบไม่พอใจว่า ทำไม จะโกงเหรอ?!?!

 

โท้.... ใครจะโกงมึ้งงง กะอีแค่ 10 บาทเนี่ย เพื่อนยะอีกคนที่เป็นกะเทยเลยหันไปตอบเสียงดังๆว่า ไม่กล้าหรอกคร๊า.... เจ้าของร้านชิงโกงซะก่อนแล้วแบบนี้น่ะ โต๊ะที่เหลือระวังให้ดีนะคะ วันดีคืนดี น้ำแข็งในแก้วท่านละลายกลายเป็นน้ำเปล่า คุณป้าแก่คนนี้จะคิดเงินค่าน้ำเปล่าท่านเพิ่มอีก ฐานมีน้ำเปล่ากินเพิ่มในร้านเค้า แล้วเราก็จ่ายเงินครบๆจำนวนน่ะแหละ พร้อมอาศัยคนหมู่มากเดินสบถก่นด่าออกมาในทำนองเดียวกันว่า กุจะไม่มากินร้านมึงอีกแล้ว จะโพนทะนาให้ทั่วตึกเลยด้วย เอาเด่ะ...

 

ป้าแก่ทำท่าไม่พอใจ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะกระเทยควายสองคนเดินเบิกทางออกไปนู่นแล้ว

 

 

 

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดซอยคอนแวนต์นะคะพี่น้อง เจ้าที่อยู่ในซอกฝั่งตรงข้ามกับเซนต์โยน่ะ

Comment

Comment:

Tweet

chic น่าจะแปลว่าวัยรุ่นนะคะ

#11 By ment (124.120.184.145) on 2012-01-23 22:08

คาดว่าอีกไม่นานอาจต้องปิดกิจการ

ไม่ใช่เพราะเอนทรี่พี่ยะหรอก แต่คงเพราะหลายๆ คนโดนมาเหมือนกัน ปากต่อปาก วิธีโฆษณาที่ได้ผลที่สุด จะดังจะดับก็เพราะปากคนนี่แหละ ^^

(อ่านของพี่แล้วนึกได้ว่าจริงๆ แล้วก็มีเรื่องจะมาโพนทนาเกี่ยวกับร้านอาหารแบบนี้เหมือนกัน ผิดกันแค่ว่าอันนี้ไปกินชายทะเลมา เจอจังๆ) --> เดี๋ยวไปเรียบเรียงก่อน

#10 By veenasyamashita on 2012-01-19 13:54

แช่งให้แม่งเจ๊งเร็วๆค่ะคุณเอ เผื่อจะมีร้านใหม่ที่ดีกว่ามาแทนที่ตรงนั้นบ้าง

น้องกัน... พี่ว่า มันอาจจะคิดว่า เป็นน้ำกระเจี๊ยบที่ต้มเอง กรอกเอง(เพราะมันใส่ขวดน้ำดื่มขนาด 1.5ลิตรมาน่ะ) บางทีมันจะคิดว่า ขวดนี้อาจจะเผลอกรอกใส่มากไปหน่อย อิพวกนี้มันเลยเทได้ 9 แก้ว แทนที่จะเป็น 8 เหมือนตอนพวกมันเทขายกันเองก็ได้มั้ง

แต่ว่าก็ว่าเหอะ น้ำกระเจี๊ยบที่แม่มโคตระหวานเลยน้อง ต้นทุนหมดไปกับค่าน้ำตาลน่ะนะ ให้เดาก็

tongue

#9 By ใครถามยะ on 2012-01-18 13:35

อิป้าแก่ให้เหตุผลว่า เป็นเพราะพวกเราเทน้ำได้ 9 แก้ว แกก็เลยคิดราคาน้ำกระเจี๊ยบเพิ่มจาก 80 เป็น 90 บาท ......อยากทราบว่าป้าใช้ logic อะไรในการขายคะ sad smile Hot!

#8 By Kanya on 2012-01-17 20:43

Hot! Hot! Hot!

คงจะเจ๊งในไม่ช้า

ว่ามะ

#7 By aaax on 2012-01-17 11:09

ร้านนั้นเคยไปตอนทำงานในซอยนั้นใหม่ๆ ค่ะ ไม่ทานอีกเลย

#6 By kurumi on 2012-01-16 22:15

อิป้านี่น่าจับจิกหัวจุ่มหม้อก๋วยเตี๋ยวจริงๆ
คนอะไร เกิดมาไม่เคยพบเคยเจอ
คิดเงินเพิ่มนี่ยังพอเข้าใจว่านิสัยแย่
แต่มาว่ากันว่าโกงนี่ โหยยยย ช่างกล้าาาาา

ปล.พี่ยะเป็นผู้ใหญ่ดีจัง เป็นเมคงเถียงกับมันไม่หยุดแน่ๆค่ะ T^T
ทั้งๆรู้ว่าเถียงไปก็ไม่ได้อะไร แถมดูแย่ลงอีกที่ไปเถียงกับคนอย่างนั้น
แต่มันน่าโมโหจริงๆนะคะ แค่อ่านยังหงุดหงิดเลย
10บาทก็ยังจะเอา ฮ่วย
เออ อยากเอาเอาไป สงเคราะห์สัตว์ -*-

ปล.chic แปลว่าเก๋ไก๋ค่ะ big smile
เช็คดูใน Google translate ได้
เมก็ไม่เคยใช้คำนี้ซะด้วย ไม่รู้ว่าเป็นศัพท์ที่เค้าใช้กันจริงจังแพร่หลายหรือเป็นแค่ Slang
รอคนรู้มาตอบค่ะ cry

#5 By เม on 2012-01-16 21:20

10 บาทก็จะเอา คนเรา

#4 By PUII on 2012-01-16 20:03

เออแพงด้วยด้วยนะ เส้นนิดนึง เป็ดหน่อยนึง (หรือควรจะเรียกเศษเป็ดดี) น้ำใสๆไม่มีรสชาติอะไร 45 พิเศษ 50 ไอ้ที่เรียกว่าพีเศษก็เพราะว่าได้เส้นเพิ่มมาอีกหน่อยหนึ่ง แค่นั้นแหละ คร่งร้อย 555+

เป็นข้อพิสูจน์จริงๆนะว่าแถวสีลมนี้น่ะ ต่อให้รสชาติหมาไม่แดรกขนาดไหน ถ้าไม่เลวร้ายขนาดมีแมลงสาปลอยเป็นศพแบบเห็นจะๆ ก็ขายได้หมดอ่ะ sad smile

#3 By ใครถามยะ on 2012-01-16 19:22

ร้านนี้นี่เอง เคยไปกินคะ บริการห่วยแตก ปากเสียตั้งแต่คนลวกก๊วยเต๋ยว เด็กเสริฟและเด็กล้างจาน Hot! Hot! Hot!

#2 By Bluemood Manga and CG on 2012-01-16 19:19

Hot! Hot! Hot!

ความแตกต่างของร้านที่จะเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย

กับร้านที่จะร้างจนเงียบเหงา

บางครั้งก็กลับแตกต่างกันแค่อะไรเล็กๆน้อยๆ

แต่ผลของมัน

ช่างต่างกันมากมายเสียเหลือเกินbig smile big smile big smile