ปีนี้ไม่มีโบนัส

posted on 10 Jan 2012 14:14 by whoaskyou

ปีนี้ไม่มีโบนัส

ปีนี้ไม่มีโบนัส

ปีนี้ไม่มีโบนัส

ปีนี้ไม่มีโบนัส

ปีนี้ไม่มีโบนัส

ปีนี้ไม่มีโบนัส

...

(_  _)”

 

 

ก็เข้าใจอ่ะนะ ยุคนี้ สมัยนี้ การได้โบนัสงามๆ กลายเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ไปเสียแล้ว

 

เข้าประชุมเมื่อเช้ามีเสียงตอบรับล้มหลาม เมื่อยะประกาศว่า จะลาคลอดเดือนสาม หลายคนถามว่า ทำไมลาเร็วนัก ในเมื่อ Birth Plan คือเดือนสี่....    

 
นะคะพี่น้อง   กุเหนื่อยค่ะ นั่งหายใจอยู่เฉยๆ กุยังเหนื่อยเลยค่ะ นี่งานในหน้าที่กรู ต้องแหกปากเช้ายันเย็น ก็เห็นใจกุนิด ไม่ได้อยากบ้าพลัง แต่พูดเบาๆ มาดผู้ดีๆแล้วใครมีฟังกุมั๊ย? ต้องให้ได้ตะคอก ต้องให้ได้เก๊กมาดโหด เบื่อเหมือนกันนะตำแหน่งนี้ หาคนมาทำแทนกุทีเหอะ

 

ยะกะว่าจะลาพักร้อนก่อน พักร้อนของปี 2011 ยังเหลืออีก 10 วัน (มันตัดทิ้งทุกเดือนเมษายน) จากนั้นจะลาคลอด... ได้ 90 วันใช่มะ ต่อจากนั้นจะลาป่วย (เริ่มนับใหม่เดือนเมษายน) ได้อีก 30 วัน แล้วก็ลากิจต่ออีกแม่ง 10 วันเลย....    หลังจากนั้น ถ้ายังไม่หายเหนื่อยอีก กุจะลาออก

 

เพื่อนก็บอกอิบ้า....  เสียดายเงินเดือนว่ะ แล้วที่ทำงานที่ไหนหาสบายเท่าที่นี่อีกเป็นไม่มีแล้ว

 

ค่ะ สบายน่ะ ตำแหน่งเมิงน่ะสิ เคยอ่าน JD กรูบ้างไหมว่ากุต้องทำอะไรบ้าง (JD = Job Description) โอเค...  งานมันอาจสบายบ้างในหลายๆเรื่อง แต่มันก็มีภาระอันหนักหน่วงคอยค้ำคออยู่เพื่อแลกกับเงินเดือนปริมาณนี้นะเว้ย ไม่ได้ถูกจ้างมาให้นั่งสวยเหมือนมึงนิคะเพื่อน (เพื่อนยะเป็น CSR ยิ้มรับคณะลูกค้า พาชมบริษัท และโรงงานอย่างเดียว)

 

แต่อย่างว่า มนุษย์เงินเดือนละหนอ ใครจะหนีสภาวะแบบนี้พ้น ต่อให้ไม่ต้องใช้เวลา 2 ชม.ยามเช้าบนรถเมล์ ฝ่าการจราจรมาตอกบัตร และไม่ต้องอยู่ทำโอฟรีก็เถอะ และถึงจะเงินเดือนขนาดนี้ (ทำมานาน ... ก็แก่แล้วนี่) ไม่ต้องกังวลเรื่องผลตอบแทนเสมอตัวยามสิ้นเดือนหรือเงินที่จะจุนเจือครอบครัวจะติดลบเหมือนในเอนทรี่ของคุณ luck2521 ตามลิงค์ด้านล่างนี้ก็เถอะนะ แต่ลูกจ้างก็คือลูกจ้างนะคะ คุณเอ๋ย...

http://luck2521.exteen.com/20120109/entry      ภาค 3

http://luck2521.exteen.com/20120108/entry      ภาค 2

http://luck2521.exteen.com/20120107/entry      ภาค 1

(ขออนุญาตประชาสัมพันธ์นะคะ)

 

 

 

 

เมื่อวันอาทิตย์ยะไปสอบมา เป็น Final ของป.โท ที่เรียนอยู่ ส่วนของป.เอก ยะดร็อปไว้แล้วเพราะมีทีท่าว่าจะไปไม่รอด ยะมีอาการเหนื่อยหอบง่ายมาก ไม่ว่าจะเดินไปห้องน้ำ เดินไปกินข้าว คุยโทรศัพท์ และแม้แต่นั่งอยู่เฉยๆ ทุกอย่างล้วนอยู่ในแนวราบทั้งสิ้น

 

เดือนนี้เป็นเดือนที่ 7 ของการตั้งท้อง น้ำหนักยะขึ้นมาจากเดิม 12 กิโล ถือว่าไม่มากเมื่อเทียบกับตอนท้องจินนี่ สมัยนั้นยังเยาว์วัย ก็ท้องนี่? แดรกแม่งเผื่อสองคนไปเลย เป็นไงล่ะ น้ำหนักขึ้นมา 30 โล จาก 50 เป็น 80 แล้วพอคลอด มันลงไปแค่ 10 โล อีก 20 เก๊าะอยู่กะกรูวววว์

 

ใช้เวลากว่า 5 ปี กว่าจะเอาออกได้อีก 10 โล จนน้ำหนักปกติก่อนท้องยัยหนูนี่ คือ 60 ตอนนี้เป็น 72 อืม.... ไม่เลวเนอะ

 

ยะยังขับรถได้อยู่นะ แต่ตอนนี้ไม่มีรถให้ขับ เพราะตึกสำนักงานที่เอารถไปจอดฝากไว้ช่วงน้ำท่วมนั้น น้ำมันซึมเข้ามาทางชั้นใต้ดิน แล้วสูงขึ้นถึงใต้ท้องรถ ทำให้ระบบไฟมันรวน จะเอาไปซ่อม มันก็หลายหมื่นอยู่ เมื่อรวมกับค่าคลอดลูก ค่าเทอมลูกๆ ค่าเทอมตัวเองและค่าซ่อมบ้านแล้ว ช่วงนี้ ยะมีค่าใช้จ่าย มหึ-มโหฬารบานตะไทมาก รถยังเหลืออีกคันที่ไม่เสีย เอามาใช้ก่อน ช่วงนี้เวลาไปไหนมาไหนก็เลยอาศัยโชเฟอร์ทิมพาไป เพราะถึงจะยังขับรถได้ แต่ไม่อยากคาดเข็มขัดนิรภัยอ่ะ หายใจไม่ออก  

 

การสอบรอบนี้เป็นการสอบแบบ Open Book

 

เราจะได้เห็นความวิตกจริตของผู้เฒ่าผู้แก่ก็อิตอนสอบแบบ Open Book นี่ล่ะค่ะ ข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ ยิ่งแก่(อายุมาก) เอกสารในมือยิ่งปึกหนา ไม่รู้จะขนห่าอะไรมากันมากมาย เวลาก็มีอยู่แค่ 3 ชม. คำถามแค่ 10 ข้อ หาคำตอบเจอกันมั๊ยน่ะ

 

เผื่อใครจะไม่ได้สังเกตนะคะ ในรายวิชาใดที่อาจารย์ท่านเมตตาให้เอาเอกสารประกอบการเรียนเข้าไปสอบด้วยได้เนี่ย คำถามราว 80 % จะเป็นคำถามที่ทดสอบกึ๋นเราเองทั้งสิ้น มันมักเป็นคำถามปลายเปิด ประเภท

“ท่านคิดอย่างไร..... “

“ท่านมีแนวทางอย่างไรในการ....... “

อะไรเทือกๆนี้ 8 ใน 10 จะไม่ใช่คำถามที่เราเปิดๆเอกสารไปแล้ว โอ้!! ลอกคำตอบเอาไปลงได้ทั้งดุ้นซะเมื่อไหร่ และถ้าท่านคิดห่าอะไรไม่ออก หรือไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง เอกสารตั้งใหญ่ที่ท่านหอบเข้าไป ก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะคำตอบจะไม่ได้อยู่ในหน้าไหนเลย

 

แล้วอีก 2 ใน 10 ที่เหลือล่ะ?

 

ก็คำนวณไงเคอะ (พวกเมิงมันคณะวิยาฯไม่ใช่เหรอ Cry ) เอกสารที่เอาเข้ามาด้วยก็ควรจะบรรจุสูตรที่ท่านน่าจะต้องใช้น่ะค่ะ ไอ้พวกเพาเวอร์พอยท์ ที่ไฟล์ทั้งไฟล์มีแต่รูปๆๆๆ แล้วก็คำบรรยายนิดๆหน่อยๆน่ะ บอกเท่าไหร่ก็ไม่ฟังว่าไม่ต้องเอาเข้ามา ก็ยังเห็นปริ๊นท์เอามากันอยู่ได้ ไร้ประโยชน์สุดๆ

 

 

ยะต้องนั่งสอบระหว่างผู้ชายสองคน คนซ้ายเป็นวิศวกรหนุ่มไฟแรง แต่หัวกลวง มันเอาตัวรอดมาได้สองปีจากคะแนนเก็บจากงานพรีเซนท์และงานวิจัยของคนอื่นที่มันเอามาดัดแปลงทั้งสิ้น คือบริษัทมันค่อนข้างมีชื่อเสียงล่ะนะ ปีๆนึง มีนักศึกษาจากม.นู้น ม.นี้ มาขอทุน ขอทำเรื่องเข้าทำวิจัย แล้วก็ทิ้งผลงานไว้ในห้องสมุดโรงงานเพียบ สบายแฮ...  บางอย่างที่อาจารย์ไม่เข้มงวดมาก มันก็แค่เอาไปถ่ายเอกสารแล้วเปลี่ยนปกเอา แค่นั้น ก็ได้คะแนนเก็บงามๆไปครองแล้ว น่าอิจฉามาก  

 

ส่วนอีกคน เป็นผู้หลักผู้ใหญ่อยู่ในกรมอะไรซักอย่าง งานการอันใด อาจารย์สั่งให้ทำก็ไม่เคยต้องทำเอง ลูกน้องค้นคว้าวิจัย ทำส่งแทนเสียสิ้น ถึงวันกำหนดมา ก็มีรายงานเล่มสวยมาวางอยู่บนโต๊ะให้พร้อมส่ง เพราะงั้น สองคนนี่ จะสร้างความรำคาญให้ยะเป็นอย่างมากในช่วงสอบของทุกเทอม เราจะเรียกคนซ้ายว่า ไอ้หล่อ ส่วนคนขวาเราจะเรียก พี่มึน ละกัน

 

โต๊ะที่สอบจะเป็นทรงโค้งๆ ทุกคนเหมือนจะถูกเทเข้าหากันหมด นั่งห่างก็เหมือนใกล้ เพราะระยะระหว่างคนสองคน มันมักจะเหลือไม่ถึง 2 ฟุตเสมอ

 

เข้าสอบได้ 15 นาที ไอ้หล่อหันรีหันขวาง “พี่ๆ มีไม้บรรทัดมั๊ย” “ไม่มี กุใช้บัตร นศ.ขีดเส้นเอา”

เข้าสอบได้ 30 นาที ไอ้หล่อสูดขี้มูกฟืดฟาด ยะโยนห่อทิชชู่ข้ามกองเอกสารไปให้ก็ไม่ยอมใช้ ไม่รู้มันจะเก็บไว้กินกะข้าวรึไง ฟืดดด ฟาดดดด ครืดดด คราดดดด ฟุดฟิดๆ อยู่นั่น น่ารำคาญสุดๆ ส่วนพี่มึนก็เริ่มเขย่าตีน – โต๊ะแม่งสั่นกึกๆๆๆ

 

“เฮ้ยพี่.... อย่าเขย่าตีนได้ป่ะ โต๊ะมันสั่นว่ะ”

 

พี่มึนหยุดสั่นขาได้แป๊บนึง ก็ซุบซิบเสียงดังข้ามกองเอกสารมาว่า “ยะเว้ย ข้อ 3.2 อยู่ในชีทไหนวะ?” (ข้อนั้นถามว่า หากท่านมีเครื่องจักรทั้งหมด x เครื่อง แต่ละเครื่องแดรกไฟ xxx วัตต์ต่อปี และท่านต้องการลดการใช้ทรัพยากรลง ท่านจะทำยังไงได้บ้าง) “ไม่มีนะพี่ คำถามปลายเปิด ต้องคิดเอาเองน่ะ”  ตอบเสร็จ สะบัดบ๊อบใส่กุอีก แล้วแม่งก็หาว่ายะงกคำตอบ  ปัดดิโท้... มันไม่ใช่คำถามประเภทที่จะหันไปตอบว่า ก.ไก่ แล้วจบเรื่องนะเว้ย....

 

ซักพัก พี่มึนไม่รู้คิดอะไรออก ยกเอาแปลนอะไรซักอย่างมาวางบนโต๊ะดังตึง! ทั้งหนาทั้งหนัก กระดาษไซส์ A3 ปึกเท่าพระไตรปิฎก เปิดหาใหญ่ ฟั่บๆๆ ฉึบ! กระดาษบาดแขนกุอีก (เพราะแม่งห่างกันแค่ 2 ฟุต)  โอ๊ยยยย  อะไรนักหนาเนี่ย Undecided

 

ชม. กว่าๆผ่านไป ไอ้หล่อสะกิด พี่ๆ ข้อนี้ใช้สูตรไหน (ไม่รู้ว๊อยยยย)

ซักพัก พี่มึนเรียก “ยะ... เอาสูตรแผ่นนั้นมาหน่อยสิ”  (เง้ย!! มึงเอาไป แล้วกุเอาอะไรใช้ล่ะ) “ยังใช้ไม่เสร็จพี่ ไม่ให้”  มันเลยตบโต๊ะใส่ยะเว้ย  

(O__O)”  
 
 เอาเขาสะดุ้งกันทั้งห้องว่ามันเกิดไรขึ้นวะ จนพี่อีกคนที่เป็นผู้ใหญ่เหมือนกันต้องปรามว่า เอกสารของใครก็ของใครสิคุณ ให้มันน้อยๆหน่อย ถ้าพี่เค้าไม่ช่วย ยะคงด่าเอากลางห้องแล้วว่า น้อยๆหน่อย กุไม่ใช่ลูกน้องมึงที่กรมนะ อีปลวกหนิ ว่าแล้วก็จัดการ Add มันลงในบัญชีหนังหมาในใจ บันทึกพฤติกรรมซะ   

 

ก็นั่นดิวะ เค้า Open Book มันคือ Book ใคร Book มันนะเฟ้ย ไม่ใช่อนุญาตให้มึงมา Open Book กรู

 

จนเมื่อผ่านไปสองชั่วโมงครึ่ง ยะเหลือ 2 ข้อที่คิดยังไงก็คิดไม่ออก ยะก็เลยลุกไปส่งข้อสอบ (ยังไงก็คิดไม่ออก จะนั่งทู่ซี้อยู่ไปไย) พี่มึนยังมีมาดึงชายกระโปรงไว้อีกนะว่า ขอเอกสารเอาไว้หน่อยสิ ไหนๆจะไปแล้วก็ ...  เอาก็เอ๊า อยากได้ก็ให้ แต่ปรากฏว่าพอเอาไป อ่านไม่ออก (ลายมือกุสวยซะด้วยสิ) เพราะยะ Lecture เอาไว้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด มีภาพถ่าย ลายแทงขุมทรัพย์โบนันซ่า ที่ยะเข้าใจเองคนเดียว แล้วก็อย่างที่ทราบกันนะคะ ข้าราชการไทยกับภาษาอังกฤษน่ะ ไปกันได้ซะที่ไหน โสนะน่า ..... Cry

 

 

ออกจากห้องสอบมาก็ได้เวลากลับบ้าน เห็นว่ามีนัดกินไรกันไม่รู้ แต่ยะเหนื่อย เลยขอตัวละกัน ยะเพิ่งย้ายกลับเข้าบ้านน่ะ หลังจากที่ช่างแอร์มาต่อ coil ร้อนด้านนอก และช่างน้ำมาต่อปั๊มน้ำให้แล้ว ชุดครัวใหม่ก็มาแล้ว ยังอยู่แต่โซฟา ยังไม่มาส่งเพราะคิวยาวมว๊ากกกก (SB ขายดีสุดๆอ่ะยะว่า) บ้านจะยังโล่งๆว่างๆ แต่ชีวิตปกติของเราเริ่มจะคืนมาบ้างแล้ว

 

การ Renovate บ้านที่โดนน้ำท่วมของตัวเองนั้น ต้องใช้กำลังใจอย่างสูง หลายๆอย่าง ยะเห็นแล้วทำใจไม่ได้ เช่น พรมผืนโปรดที่ต้องลอกทิ้งไปทั้งแผง หรือโซฟาตัวเก่งที่ใช้กันมายาวนาน ยังไม่รวมของติดผนังน่ารักๆฝีมือลูกสาว ที่อีกซักเดี๋ยวมันจะไม่อยู่ทำให้แล้ว แล้วยังชุดครัวอีกเล่า พอเปลี่ยนครัวใหม่ ก็เหมือนย้ายบ้านหลังใหม่ ไม่คุ้นเอาเสียเลย

 

5000 มันจะไปพออะไร๊....  Frown

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จบมันดื้อๆงี้แหละ เหนื่อยแระ เดี๋ยวหายเหนื่อย ค่อยมาคุยใหม่นะคะ สวัสดีวันเด็กล่วงหน้าค่ะ

 

  

 

 

 

  

Comment

Comment:

Tweet

ให้สะอาดจริงๆ บวกกับค่าขนขยะ(ที่เคยเป็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน)ไปทิ้ง เป็นหมื่นค่ะ เหยียบๆสองหมื่นเลยเทียว


#9 By ใครถามยะ on 2012-01-19 13:54

โห !! open book เยี่ยงนี้ ก็ขอลอกทั้งดุ้นเลยดีกว่า
แหมเล่นขอทุกอย่าง 555+


พี่ยะ เงิน 5000 ค่าทำความสะอาด(ให้สะอาดจริงๆ) ยังไม่พอเลยค่ะ ตอนนี้บ้านนู๋ก็นะ ปล่อยไว้งั้น ยังไม่ได้แตะต้อง กลัวมาอีก ยังไม่อยากชีช้ำซ้ำสอง T^T


ใกล้จะคลอดสาวน้อยแล้ว ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

#8 By veenasyamashita on 2012-01-19 13:36

อันที่จริงเป็นคำถามที่ถ้าจะตอบง่าย ๆ ก็ได้ (แต่อาจไม่ได้คะแนน)

คำถามเปิดแบบนี้ตอบยาก เวลาทำงานก็มีแต่คำถามแบบนี้แหละ น่าจะชินกันแล้วเนอะ พวกนั้นน่ะ

ทำข้อสอบ open book ทีไร (ถึงจะ ป.ตรีก็เหอะ) ใช้เวลาแทบไม่พอทั้งนั้นแหละ เวลาอาจารย์ให้เลือก พวกเราขอเลือกสอบ close book แทบทุกครั้ง เพราะมันเครียดน้อยกว่าน่ะ :)

#7 By aaax on 2012-01-12 11:08

ขอบคุณค่าคุณรัก

และไม่เป็นไร เองดีๆต้องแบ่งกันอ่าน(เชียร์เยอะๆ เรื่องน่าสนใจที่นานๆจะเจอในเอ๊กทีนซะที หมู่นี้มีแต่เรื่องอะไรไม่รู้ในนิวเอนทรี่อะค่ะ)

big smile

#6 By ใครถามยะ on 2012-01-11 11:51

ขอบคุณที่ช่วยประชาสัมพันธ์นะค้าบ
คุณยะจะคลอดแล้ว
ขอให้ลูกออกมาสุขภาพแข็งแรงนะครับsurprised smile

#5 By 2521luck on 2012-01-10 22:49

open book ที่นิด้ามีอยู่วิชานึง เงียบมากกกกกกกกกก ไม่เคยคุยกันเลย เพราะทุกคนจะเร่งเขียนของตัวเองสุดๆ 3 ชั่วโมงไม่เคบพอเลยค่ะ แล้วหนังสือก็ไม่เคยยืม ด้วยทุกคนกลัวมากว่ามัวแต่ขอยืม... เวลาจะไม่เคยพอ ฮาาาาาาาาาาาา

บ้านนัทเสร็จแล้วค่ะ แต่กว่าจะเสร็จก็เสียน้ำตาไปหลายอยู่เลยล่ะค่ะ คุณยะสู้ๆ นะคะ

#4 By kurumi on 2012-01-10 18:33

ผมย้ายงาน เลยไม่ได้ครับ หุหุ
จบอย่างดื้อๆ...555Hot! Hot!
บรรยายซะเห็นภาพเลยครับ.....555+

#2 By Syn. on 2012-01-10 15:47

ถ้าสอบ open book แล้วจะ share bookกันอย่างงี้ก็หันหน้าเข้าหากันแล้วสุมหัวลอกคำตอบกันไปเลยดีกว่า sad smile

#1 By Kanya on 2012-01-10 14:44