ของขวัญปีนี้ได้มา มีแต่อะไรไม่รู้ที่จะไม่ได้ใช้เองซะส่วนใหญ่ ตกลงนี่ของขวัญวันเกิดยะ รึของขวัญรับขวัญหลานวะ? ยะถามเพื่อนๆที่อุตส่าห์หอบของขวัญมาหาที่โรงแรมด้วยคำถามนี้ซ้ำกันกว่าหกรอบแล้ว

 

ยะเกิดวันที่ 25 ธค. ซึ่งเป็นวันที่ชาวคริสต์เกือบทั้งโลกเฝ้ารอคอย .... ใช่สิ.... ก็มันเป็นวันหยุดด้วยนี่นา จริงๆยะเกิดวันไหนก็ไม่มีใครรู้หรอก นอกจากผู้หญิงที่เบ่งยะออกมาแล้วหนีหายสาบสูญไป คนนั้นคนเดียว แต่ก๊ะที่เคยดูแลเรา สมัยพ่อยะยังอยู่ บอกว่า แกไปแจ้งเกิดให้ยะวันนี้แหละ ดังนั้น ไม่ใช่ ก็ใกล้เคียงละวะ

 

ปีนี้ อายุ 31 แล้ว ....  หนังหน้ายังไม่เหี่ยว หน้าที่การงานมั่นคงดี ชีวิตครอบครัวพอไปได้ ลูกผัวก็ไม่ก่อปัญหา เอาน่า... โชคดีกว่าหลายๆคนแล้ว แต่ทำไม ยังห่อเหี่ยว

 

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง พออายุเริ่มเข้าเลขสาม ทุกคนต้องเป็นกังวลบ้างล่ะแหละ ยะพนันได้ บางคนกังวลว่า ป่านนี้ยังไม่มีแฟน และไม่มีแววว่าจะมี (แน่ล่ะสิ ก็หล่อนมัวแต่เอาวัยสาวและเงินทองไปทุ่มเทอย่างไร้ค่าให้กับการเป็นแม่ยกของเหล่าดาราเกาหลีหล่อด้วยมีดหมอหมดน่ะสิยะ ป่านนี้พวกมันก็ยังไม่รู้ว่าหล่อนนั่งเหนียงเหี่ยวอยู่ตรงนี้แถมเสียเงินไปกับพวกมันตั้งเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ไร้สาระ มว๊าก ! ) บางคนก็กังวลว่า หน้าที่การงานยังไปไม่ถึงไหน (อายุฟาดเข้าเลขสาม ยังเป็นได้แค่ โอเปอเรเตอร์รับโทรศัพท์เงินเดือนหมื่นสอง บอกให้ไปเรียนภาษาเพิ่มก็ไม่ไป บอกให้ไปเรียนเพิ่มเติมก็ไม่ไป วุฒิ ปวส. ได้แค่นั้นก็เต็มที่แล้วแหละอีนางเอ๊ย) บางคนก็กังวลว่า เงินเก็บเงินออมยังน้อยนิดเหลือเกิน (งดเที่ยว งดปาร์ตี้หลังเลิกงานซะ เดือนๆ จะได้เก็บหลายพันเลยแหละหล่อน เชื่ออิฉันเหอะ)

 

เนี๊ยะ....  ความกังวลของหญิงสาว  Foot in mouth

 

สำหรับยะตอนนี้กังวลเป็นอย่างมากเรื่องที่ลูกจะออกมาปกติดีหรือเปล่า ถือว่าเป็นความกังวลของแม่ท้องทุกคนนะยะว่า ตอนนี้ แค่สบายใจว่า แขนขามันมีครบแล้ว ต่อให้ออกมาเอ๋อๆ อย่างน้อยก็ไม่ต้องลำบากเรา  

 

ปกติยะชื่นชอบช่วงเทศกาลคริสมาสมาก ไม่ใช่เพราะตัวเองเป็นคริสต์หรอกนะ (ห่างไกลจากคำว่าคริตชนมาก) แต่เป็นเพราะบรรยากาศรื่นเริงที่อวลอยู่รอบๆตัวเราที่บรรดาห้างร้านต่างๆสร้างขึ้น(เพื่อดึงเงินจากกระเป๋าเรา) นั่นเอง เพลงคริสมาส และกลิ่นคุกกี้ แทบจะประสานกันตลอดทางเดินสกายวอร์คมาเลยทีเดียว ข้างทางก็จะประดับประดาไปด้วยไฟหลากสี ต้นคริสมาสเขียวๆแดงๆ กล่องของขวัญปลอมๆ และก็อากาศที่เย็นลงจากปกติอย่างมากของช่วงเดือนนี้ ที่ทำให้เราคิดไปเองว่า เหมือนจะมีหิมะมาตกได้จริงๆแบบสเปรย์โฟมหน้ากระจกร้านกาแฟซะยังงั้น (หลอกตัวเองชะมัดยาด)

 

 

 
แต่สังเกตไหมว่า พอเป็นเทศกาลของไทย จะไม่ค่อยมีของแสดงอัตลักษณ์ซักเท่าไหร่ ถ้าสมมติว่า เราไม่ได้ดูปฎิทินเลยนะ สมมตินะคะสมมติ เราจะไม่รู้เลยว่า วันนี้ วันนั้น วันไหนคือสงกรานต์ ถ้าไม่เห็นคนแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าลายดอกๆ ประแป้งที่หน้า แล้วถือขันหรือปืนมาสาดน้ำใส่กัน ...   หรือแม้แต่วันมาฆบูชา วันเข้าพรรษา วันวิสาขะ หรือวันอื่นๆ
 
 
โอเค...  อาจจะยกเว้นสำหรับวันลอยกระทง ที่มีสัญลักษณ์ หรือเครื่องสะกิดใจอยู่ที่การวางกระทงหน้าสถานที่สำคัญๆ หรือการแขวนโคมลอยหน้าบ้าน
 
 
ในขณะที่ของฝรั่ง เวลาพูดถึง อีสเตอร์ เราจะนึกถึงไข่บ้าง กระต่ายบ้าง คริสมาสก็จะเป็นซานตาครอส หรือต้นคริสมาสประดับ ornament ทั้งหลาย หรือขอบคุณพระเจ้าที่ต้องเป็นไก่งวง อะไรทำนองเนี๊ยะ
 
 
คิดในอีกแง่ ก็เป็นเพราะศาสนาแบบของไทยในความเชื่อดั้งเดิม สอนให้คนไม่ยึดติดวัตถุสินะ.... ดีจัง

 

 

 

 

 

 

และอากาศแบบนี้ก็ยังทำให้คิดถึงคนเคยอยู่มากขึ้นไปด้วย....  Frown

 

 

 

ก่อนหน้านี้มีใครเคยถามไม่รู้ จำไม่ได้ละว่าพี่สาวยะหายไปไหน ...   เกรียน่ะแหละ

 

คริสมาสนี้เป็นปีที่สองแล้วที่มันพยายามจะเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับยะและเด็กๆ ส่งการ์ด ส่งของขวัญ ส่งกระทั่งการ์ดเชิญให้ไปทานอาหารที่บ้าน หรือที่ร้านด้วยซ้ำ แต่ยะไม่อยากไป

 

ที่ผ่านมา ไม่รู้มันไปตกระกำลำบากอะไรที่ไหนมามั่งหรอก ไม่รู้ และไม่สนใจจะถาม เรื่องของมัน แต่ตอนนี้เกรียได้สามีเป็นแขก... แขกขาวชาวอังกฤษ (ดูยังไงก็ไม่ใช่ฝรั่งว่ะยะว่า) และลงทุนเปิดร้านสารพัดทั้งในกรุงเทพและหัวเมืองใหญ่ๆ อาทิเช่น เชียงใหม่และภูเก็ต ขายของจำพวก เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน และพวกงานฝีมือรวมไปถึงเครื่องประดับพวกต่างหู กำไล ทั้งแบบโบราณแท้ และจำลองแบบโบราณ ร้านรวงใหญ่โต แต่ท่าทางมันคงงกน่าดู เพราะดูจากเสื้อผ้าท่าทางของเกรียในแต่ละครั้งที่เราพบกัน มันดูไม่เหมือนคุณนายร้านเฟอร์นิเจอร์เลยซักนิด

 

ยะไม่ค่อยอยากพบเกรีย เพราะกลัวมันจะทวงเงิน (ของลุง) คืน

แต่เกรียไม่เคยพูดเรื่องนี้เลยซักนิด ไม่พูดถึง...กระทั่งพ่อตัวเอง

 

ขนาดเมื่อคราวที่พบกันครั้งที่สามเมื่อปีกว่าๆ ยะบอกว่าลุงทิมเสียไปนานแล้ว มันยังไม่มีปฏิกิริยาอะไรเลย มองหน้ายะกลับด้วยแววตาว่างเปล่า แถมยังพูดอีกว่า ก็คิดไว้เหมือนกัน ....   ซึ่งมันทำให้ยะปรี๊ดมาก  หลังจากนั้น ยะก็พยายามจะหลีกเลี่ยงมัน ไม่พยายามสุงสิง ติดต่อกับมัน มีแต่มันที่เป็นฝ่ายติดต่อมาฝ่ายเดียว

 

ประเด็นก็คือ ยะไม่เข้าใจว่ามันต้องการอะไรจากยะ และยะก็ไม่ได้ต้องการอะไรจากมัน

 

 

 

ชิมะซังออกจากโรงพยาบาลแล้ว แล้วก็โทรหายะสองสามรอบเพื่อมาอวยพรวันเกิดในแบบของแก

ฮับปิ๊บาชิเดอิ ตู๊ยูว์….. ฮับปิบาชิเดอิ ตู๊ยูววว์ ..... 

ฮะปิบ๊าชิเด ฮะปิ๊บาชิเด...  เอ... เอ... เอ...

ฮับ... ปิ๊... บาช.. ชิเดอิ ....  ตู๊...ยูววววววว์.... 

 

(อ่านออกไหมว่ามันควรจะเป็นคำว่าอะไร เค้าร้องงี้จริงๆนะ)

 

 

ของขวัญวันเกิดยะปีนี้ประกอบไปด้วย เครื่องปั๊มป์นมไฟฟ้าแบบเต้าเดี่ยว, เครื่องนึ่งขวดนม, ผ้าอ้อมสาลู สี่ โหล, ชุดเซ็ทขวดนมแก้ว, กระเป๋าหลุยส์ ติงต๊องที่แม่สามีเบื่อแล้วใบนึง, รถเข็นเด็ก, คาร์ซีท และก็เสื้อผ้าเด็กเนื้อดีจากโรงงานอีกหนึ่งโหล..... 

 

 

ตกค่ำ เต๊กพาไปดินเนอร์สุดหรูแถวบ้านเพื่อนมัน ชุดฟูลคอร์สนั้นประกอบไปด้วย ซุปเปอร์ตีนไก่หนึ่งจานใหญ่ แกงอ่อม ลาบควาย น้ำพริกลงเรือ และก็ส้มตำปลาร้า(ต้มแล้ว ยะเห็น) ที่อร่อยที่สุดในนนทบุรี  .....  ที่ร้านบรรยากาศดีมาก กางโต๊ะอยู่ริมน้ำ ลมพัดฉิวเฉื่อย แต่ต่อเนื่องซะจนสั่นหงั่กๆ ต้องซดแกงอ่อมลดอาการสั่น ข้าวเหนียวร้อนๆ จ้ำกับลาบควายอุดมข่า อร่อยเหลือล้ำ อิเต๊กมันบอก... ชดเชยที่ปีนี้ เราไม่ได้ขึ้นเหนือนะมึงนะ (ท้องอยู่ เดินทางไกลไม่ได้)

 

ผัวเดี๊ยนน่ารักมาก  Cry

     

 

 

 

 

 

สู้กันต่อไป ซอรียะห์ หมดเวลาเพ้อเจ้อของหล่อนแล้ว โย่วๆ

 

 

 

ปล. เอนทรี่นี้อ่านดูเวิ่นเว้อพิลึกเนอะ ว่ามะคะพี่น้อง?  เอาน่า... ทุกอย่างมันเป็นเพราะ “ฮอร์โมน” น่ะ

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

555+ นานๆ ทีไงพี่ยะ เพ้อบ้างอะไรบ้าง เพลินๆ

#13 By veenasyamashita on 2011-12-29 17:38

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ ขำลั่นห้องเลยค่ะ
กับคำตอบเรื่องกระเป๋า confused smile

#12 By พังเพรียว on 2011-12-27 21:44

ขอบคุณทุกๆคนค่า

คุณเพรียว กระเป๋าใบนั้น คุณแม่ผัวบอกว่า เวลาออกไปข้างนอก เอาขวดนมกับผ้าอ้อมลูกใส่ได้ด้วยนะ เพราะมันกันน้ำ sad smile

#11 By ใครถามยะ on 2011-12-27 17:32

HBD ย้อนหลังนะคะ ขอให้พี่มีความสุขมากๆค่าbig smile

#10 By Variety-Phet on 2011-12-27 13:38

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะคะ
ปุ๋ยเพิ่งจะ 23 ไปแหมบๆ ช่วงนี้ไม่บ้าดาราและกำลังจะหาเรื่องเรียนต่อค่ะ คงต้องมีอะไรให้คิดเยอะก่อนอายุ 30 แน่ๆ
sad smile

ชิมะซังเค้าร้องแบบทับศัพท์อังกฤษเลยนะคะเนี่ยแต่สำเนียงญี่ปุ่นจ๋าเลยopen-mounthed smile
ของขวัญส่วนใหญ่ที่ได้มาเป็นประโยชน์หลังคลอดจริงๆค่ะ
ยกเว้นกระเป๋าหลุยส์

คุณเต๊กก็น่ารักมากๆจัดเต็มแบบฟูลคอร์สซะด้วย

อากาศเย็นๆระวังรักษาสุขภาพด้วยนะคะ confused smile

#8 By พังเพรียว on 2011-12-27 09:37

เป็นสำเนียงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ที่น่ารักดีนะคะ/สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะ open-mounthed smile

#7 By Kanya on 2011-12-26 23:22

ครอบครัวพี่ยะเพอร์เฟคมากcry

ขำชิมะซัง 555

แฮปปี้เบิร์ดเดย์นะคะ แล้วก็แฮปปี้คริสต์มาสต์ย้อนหลังด้วยค่ะ ^__^

#6 By เม on 2011-12-26 19:15

สุขสันต์วันเกิดนะคะพี่ยะ ,,, ขอให้น้องออกมาแข็งแรง ปกติ ทุกสัดส่วนน :)
จบปวส. อายุ 30+ แล้วเหมือนกัน แต่ไม่มีปัญหากับหน้าที่การงานค่ะ อยู่เป็นหัวหน้าคนอยู่ (เพราะไม่เที่ยวไม่บ้าดารา 55) เลยไม่มีอะไรกังวล...

แฮปปี้คริสมาสต์นะคะ

#4 By por_kk on 2011-12-26 17:12

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะคะ จะวันไหนก็เกิดมาแล้วนิ
มีวันเกิดเอาไว้ให้ลูกได้แฮปปี้ที่ได้ฉลองกันกับแม่แค่นั้นก็พอ ^^

#3 By jin on 2011-12-26 16:56

ฮอร์โมนจงเจริญ 555

คนบางคนเราไม่เข้าใจหรอกครับ ว่าเค้าคิดยังไง ถ้ายังไม่อยากคบหา ก็อย่าคบหา แต่ถ้าอยากจะกลับไปพูดคุยกัน ก็กลับไป บางทีมนุษย์เรามันก็แค่นี้

สุขสันต์วันเกิดครับ :)

#2 By aaax on 2011-12-26 16:08

ไม่เป็นไร เพ้อเจ้อ ก็รออ่าน ติดสำนวนคุณยะ
^____^

#1 By Fatty Aunt on 2011-12-26 15:50