ใครที่ชอบฟังเพลงเหนือๆ เสียงใสเย็นของสุนทรี เวชชานนท์ กับจรัล มโนเพชร คงคุ้นหูกันดีกับเพลง "ผักกาดจอ"

 
ยะเองก็ไม่ค่อยจะชอบเท่าไหร่ กับไอ้ผักกาดจอเนี่ย ด้วยว่า จอผักกาดที่ขายกันแถวบ้านที่ต่างจังหวัดเมื่อก่อน มันใส่หมูสามชั้นลงไปเป็นหลัก เลยกระอักกระอ่วน เพราะไม่ชอบกินหมูเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มาเจอทีเดียวสามชั้นนี่ เคี้ยวกันท้อไปข้างนึงเลย แต่อาหารเหนือที่ใช้ผักกาดทำเนี่ย มันไม่ได้มีแต่ จอผักกาดท่านั้นหรอก มันมีอย่างอื่นด้วย

 

ในบรรดาอาหารพื้นเมืองทั้งหมดที่เคยกินและคิดถึงเนี่ย เรียบเรียงรายการดูแล้ว มีหลายสิบชนิด

 

แกงกะด้าง, แกงฮังเล, ลาบคั่ว, ส้าบ่าแต๋ง, แกงขนุน, น้ำเงี้ยว, น้ำพริกอ่อง, ยำบ่าโอ, น้ำพริกข่ากับนึ่งควายน้อย, ข้าวซอย, ลาบจิ๊นนุง, ผัดบ่าห่อย, ฯลฯ ...  พวกที่เขียนๆมาเนี่ย ทำไม่เป็นซักอย่าง เลยอาศัยนานๆได้กินที ตามแต่โชคลาภวาสนาจะพาไปเจอ

 

ล่าสุด เจอร้านร้านนึง ตั้งอยู่ในมุมแอบๆของตลาดออเงินที่กำลังสร้างใหม่ ปกติตลาดนี้ ยะจะไม่ค่อยแวะ เพราะ (1) เข้าไปแล้ว กว่าจะออกมาเข้าเลนปกติที่ถนนได้อีกตอนขากลับยากมาก รถเป็นแสน แถมยังไม่มีใครยอมใคร เพราะมันใกล้ไฟแดงสามแยกพอดี ทุกคนก็รีบ กลัวไปไม่ทันไฟ หรือไม่งั้นก็จอดนิ่งอยู่รอไฟเขียว หาจังหวะแทรกยากมาก   (2) ของก็ใช่ว่าจะถูกไปเสียทุกอย่าง และไม่ใช่จะมีขายทุกอย่างในทุกวัน บางวันลำบากลำบนเลี้ยวรถเข้ามา แต่วันนั้น เจ้านั้นไม่มาขาย หรือมาขาย แต่ไม่มีของที่เราเคยเห็นเค้าขาย เล่นเอาหงุดหงิดกันไปเลย (3) ที่ตลาดรับแต่เงินสด ยะมันสาวกเงินพลาสติกเสียด้วย ไม่ค่อยมีเงินสดติดตัวอ่ะค่ะ Foot in mouth   

 

ออกทะเลมาซะไกล คือจะบอกว่า ร้านนี้ เจ้าของเป็นคนเหนือค่ะ ทำกับข้างเหนือๆ แบบเหนือจริงๆ ไม่มีอีสานปน ... แล้วรู้ได้ไงว่า เอาอิสานมาปน?

 
บอกไม่ถูกล่ะนะ แต่ว่า กินแล้วจะรู้ละกัน เช่น กับข้าวเหนือจะไม่ใส่น้ำตาลทราย แต่น้ำพริกอ่องบางเจ้าที่อ้างว่าเป็นอาหารเหนือสูตรดั้งเดิม ดันใส่น้ำตาลทรายลงไป แทนที่จะใช้ความหวานจากมะเขือเทศ แถมไม่พอ เสือกเหยาะน้ำปลาร้าลงไปอีก น้ำพริกอ่องที่ไหนเหยาะน้ำปลาร้าฟระ !! แต่ก็ไม่ได้ไปเถียงแกอ่ะนะ (คนขาย) แกคงไม่ได้โกหก ก็อาจจะเหนือจริง แต่เป็นเหนือขอนแก่น ไรเงี๊ยะ...

 

แต่เจ้าที่ยะไปเจอนี้เหนือมาก เหนือสุดๆ คือแกก็ทำมาขายไม่กี่หม้อหรอก แต่อร่อยทุกอย่าง วันก่อนเพิ่งไปเจอ แกงขนุน แหนมหม้อ ส้ามะเขือ แกงแคไก่ แกงอ่อมจิ๊นวัว ก็เลยซื้อมาอย่างละยี่สิบยี่สิบ (กับข้าวถุงเดี๋ยวนี้ ยี่สิบบาท ได้ประมาณทัพพีครึ่ง) ก็กะจะมานั่งกินกับลูก เพราะเด็กๆยังไม่เคยลองกินหลายอย่างเชียว พลัน สายตาเหลือบไปเห็น ผักกาดจอ และก็ แกงผักกาด ยังไม่ได้เอาขึ้นตั้งแผง ก็เลยขอซื้อแกมาด้วยอย่างละถุง

 

แกงขนุนคือการเอาขนุนดิบไปปอกแล้วก็แกง น้ำแกงที่ได้จะมีสีขาวขุ่นข้นเหมือนสียางขนุนละลายน้ำน่ะแหละ (ตามไปดูภาพในลิงค์ค่ะ)

http://www.yupparaj.ac.th/webpage/computer/student/topic12/canune.jpg

สีสันขาวขุ่นข้นจะแปรผันตรงกับปริมาณพริกที่ใส่ลงไป ถ้าเผ็ดมาก สีก็จะแดงมาก แต่ก็มีบ้างเหมือนกันที่บางเจ้า แทนที่จะใส่มะเขือเทศน้อยลงไปเป็นลูก เสือกหั่นก่อนใส่ มันก็เลยกลายเป็นสีมะเขือเทศแทน อันนั้น...ไม่ไหว ไม่ไหว อร่อยนะ กะว่า หลังคลอด คงจะกินให้บ่อยขึ้น เพราะก็เหมือนๆกับแกงหัวปลีน่ะแหละ กระตุ้นน้ำนมดีนักแล

 

ต่อมาเป็น ส้ามะเขือ เจ้านี้ จะไม่ใช้มะเขือยาว อันนั้นมันดาดๆ หากินที่ไหนก็ได้ แต่เค้าใช้ มะเขือเปราะ (แถวบ้านเรียก มะเขือผ่อย) อร่อยนะ  เห็นยังงั้น แต่ที่จริง ไม่เผ็ดเท่าไหร่หรอก ภาพก็ตามลิงค์เช่นกันค่ะ

http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/images/lanna_food/12005b.jpg

 

ต่อมาก็ อ่อมจิ๊นวัว

http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/images/lanna_food/01035s_copy.jpg

เป็นของที่ทางนี้ไม่ค่อยมีให้กินกันเนื่องจากมีคนอยากจะ Present ตัวเองเป็นคนจีนซะเยอะ วัวเวอเลยไม่ต้องมีกินกัน ยิ่งน้ำพริกข่ากับนึ่งควายน้อยนี่ เลิกฝันได้เลยค่ะ

 
อันว่าบาปหมูบาปหมา บาปปลาบาปวัวนี่ มันมีอยู่ในทุกตัวคนแหละ ก่อนจะรู้ธรรมก่อนจะเลื่อมใส กินกันมาตั้งเท่าไหร่ ...  เอาเป็นว่า อย่าเพิ่งมาโลกสวยสำนึกธรรมกันในเอนทรี่ยะเลยนะ รับไม่ไหวอ่ะค่ะ เพราะยะมันคนบาป กินทุกอย่างที่อยากกิน (และมีขาย)

 

แกงแคไก่กับแหนมหม้อนี่ หาดูเอาตามห้างก็ได้ ดาษดื่นมาก แต่จุดที่น่าสนใจคือ ผักกาดจอและแกงผักกาดที่เกือบจะพลาดไปสองถุงนี้ต่างหาก เพราะมันเหมือนกับที่ยะเคยกินเมื่อตอนเด็กๆมากเลย ไม่เห็นใครทำมานานแล้ว

 

จอผักกาดของป้าแกนั้น ใส่หมูสามชั้นนี่แหละ แต่ตอนตัก ยะบอกแกว่า เอาเท่าเดิม แต่เพิ่มให้อีกห้าบาท ไม่เอาหมูได้ไหม แกก็ว่า ห้าบาทนั้นเอาอยู่ แต่เอาหมูไปด้วยหน่อยเทอะ ไม่งั้น น้ำมันจะไม่ลำ (ไม่อร่อย) แล้วเดี๋ยวจะมาด่าแกทีหลังนะ ยะก็เลยจำเป็นต้องมีหมูติดมาสามชิ้น เห็นได้ชัดว่าแกใส่มะขามเปียกลงไปปริมาณพอสมควร ผักกาดที่ใช้ก็คือผักกาดยอดธรรมดานี่แหละ แต่แกเน้นใส่แต่ใบ ไม่มีก้าน

 
แกว่าก้านมันแก่ เหนียวแข็ง เคี้ยวแล้วเข้วจะล่ม (ฟันจะพังเอา) ตอนจอนั้นใส่ลงไปด้วย แต่ไม่หั่น พอสุกแล้วก็ตักขว้าง ที่ไม่หั่นก็เพื่อให้มันตักขว้างได้ง่ายๆ เกิดหั่นแล้วตักออกไม่เสี้ยง ลืมคิงตักใส่ถุงขาย เขาจะมาด่าหัว (คำพูดคำจาป้าแกก็เมี๊ยง...เมียง)

 

รสชาติของจอผักกาดของแกก็เลยจะเปรี้ยวหวาน ไม่ใช่หวานน้ำตาลงี่เง่าอย่างที่ร้านในห้างมันใส่กันนะ แต่หวานเพราะตัวผักกาดเอง กลมกล่อมไปกับมะขามเปียกและน้ำมันลอยหน้านิดหน่อย กลมกล่อม ปั้นข้าวนึ่งจิ้ม อร่อยเลิศ

 
...  แต่...
 
จอผักกาด กินได้มื้อเดียวก็จะเริ่มเบื่อแล้ว ไม่รู้ใครเป็นเหมือนยะหรือเปล่า แต่พอเริ่มเข้ามื้อที่สองที่สาม จะเกิดอาการกินไม่ลง (เรื่องมากเนอะ)

 

อีกอัน แกงผักกาด เป็นแกงผักกาดเวอร์ชั่นคนขี้ค้านอย่างแท้จริง เนื้อหาไม่มีอะไรเลย คือ ทั้งหม้อมีเศษเนื้อวัวนิดหน่อย กับใบผักกาดแม้ว ...

 
ผักกาดแม้ว เป็นชื่อที่คนแถวบ้านยะเอาไว้เรียกผักกาดขมน่ะ
 
 
ไอ้ผักกาดขมที่ว่านี่ คนละอย่างกับ ผักโขมของป๊อบอายนะ อันนั้นมัน Spinach แต่อันนี้ไม่รู้เรียกอะไร เอาเป็นว่าเรียกผักกาดแม้วละกัน เพราะตะก่อน ผักอะไรที่จะใหญ่ๆ งามๆ มักจะเป็นผักที่แม้วปลูกบนดอยที่ที่อากาศดีๆ น้ำไม่ท่วมเท่านั้นแหละ  

 

นั่นล่ะค่ะ อันนี้ก็แค่ใส่น้ำพริกแกงลงไป แล้วก็ใส่ผักลงไป กะเอาว่าผักเปื่อยละ แล้วก็เอาเศษเนื้อลงไปกลิ้งๆ เสร็จแล้ว...  ง่ายโคตร  จำได้ว่า ถึงจะทำกับข้าวเหนือไม่เป็นซักอย่างด้วยความที่เครื่องมันเยอะมาก จำไม่ไหว แต่ก็มีแกงผักกาดนี่แหละที่ถ้าสบโอกาส บางครั้งก็ทำกินเองแก้คิดถึง

 

แกงผักกาดเป็นอาหารที่ Adap Apply ได้หลายแบบด้วยนะ ใส่เครื่องลงไปต่างกันนิดหน่อย มันก็ให้รสชาติที่ต่างกันออกไปแล้ว ดังนั้น มันจึงไม่อร่อยจำเจแบบที่ผักกาดจอเป็น สามารถแกงหม้อหนึ่ง กินซ้ำกันหลายๆมื้อได้ ขอแค่ใส่อะไรลงไปเพิ่มบ้างในการอุ่นแต่ละครั้งเป็นพอค่ะ

 

 

 

 

ลูกสองคน แบ่งเป็นสองฝ่าย นังหนูหยีบอกว่า ผักกาดจออร่อยกว่า มีรสชาติที่หลากหลายกว่า ทั้งหวานเปรี้ยว เค็มมัน แต่แกงผักกาดนั้น มีแต่เผ็ดกับเค็ม แต่นังหนูหย็อยบอกว่า จอผักกาดนั้นรสจัด แหลม เลี่ยน กินได้ครั้งเดียวก็เบื่อไปนาน สู้แกงผักกาดไม่ได้ รสนำมีแต่เผ็ดกับเค็มก็จริง แต่ถ้ากินดีๆ เคี้ยวนานๆ มันจะมีรสขมอมหวาน (ของมะแขว่น) ปนมาด้วย ดื่มน้ำแล้วชื่นใจ ไม่หนืดคอ สากลิ้นอย่างจอผักกาด

 

สองพี่น้องทะเลาะกัน Frown

 

หนวกหูนัก รำคาญหนา ยะก็เลยเก็บสำรับแล้วเข้าห้องทำงานไปดีกว่า จนกลับออกมาอีกทีตอนเช้าของอีกวัน เจอทิมยิ้มแป้นอยู่กลางครัวเรียกไปชิมแกงในถ้วย ปรากฏว่า มันคือ     แกงผักกาด!!

 

ทิมว่า ง่ายมากเลย แค่ควักน้ำพริกตาแดงสำเร็จเนี่ยแหละ แหมะลงไปในหม้อ รอน้ำเดือดๆ เอามะแขว่นที่เหลือจากหม้อเมื่อวาน ใส่ลงไปต้มแล้วก็เอาผักกาดแม้วลง (เต๊กออกไปซื้อให้เมื่อเข้า) แล้วจากนั้นก็แค่รอให้มันเปื่อย แล้วค่อยเอาเนื้อวัวลง ไง...  หม้อเบ้อเริ่ม ส่งกลิ่นหอมหวนชวนหิว ทิมว่า ถ้ามันยังไม่เผ็ดเท่าที่อยากก็ใส่พริกป่นลงไปอีกหน่อย ที่มันแถมมากับมาม่าแล้วไม่มีใครกินนั่นแหละ  แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

 

ส่วนจินนี่ก็ดูเหมือนจะลืมผักกาดจอไปซะแล้ว    

 

Comment

Comment:

Tweet

อื้อหือ... ทานค่ะน้องกัน ชอบมากด้วย แต่หมอห้าม อะไรที่เป็นหน่อไม้นี่ พี่ยะเศร้าอ่ะ เพราะทานไม่ได้จนกว่าลูกจะหย่านม.. อีกปีกว่าเลยแหละ

ไม่รู้เป็นเพราะอะไรเนอะ แต่ห้ามก็ไม่กินละกัน กันไว้ก่อน angry smile

#19 By ใครถามยะ on 2011-09-21 17:03

โอ้ย อ่านเฉยๆก็หิวแล้วค่ะ
กันชอบผักกาดจอใส่ซี่โครงหมู แกงขนุน มากๆ น้ำเงี้ยวก็ชอบบบ พอดีอาสะใภ้เป็นคนเชียงใหม่ ทำให้กินบ่อยๆ มีอีกอย่างไม่รู้พี่ยะทานเหมือนกันรึเปล่า น้ำพริกน้ำปูจิ้มหน่อไม้ดองน่ะค่ะ ฮู้ยยยย อร่อยcry

#18 By Kanya on 2011-09-21 01:58

เคยได้กินหนเดียวเท่านั้นกับผักกาดจอ แต่ติดใจจนถึงทุกวันนี้

#17 By sorbet* on 2011-09-12 22:48

แกงผักกาดนี่พลิกแพลงได้เยอะขนาดนี้เลยเหรอพึ่งเคยรุ้ เดี๋ยวต้องลองดูหน่อยแล้วconfused smile

#16 By 2521luck on 2011-09-09 17:07

เป็นบางอย่างหรอกน้อง ไอ้ที่ทำออกมาแล้วกินไม่ได้ก็เยอะอยู่ แต่ไม่อยากเล่า มันช้ำใจ

#15 By ใครถามยะ on 2011-09-01 16:59

น่ากิน!!

แต่อาหารเหนือที่ชอบสุดๆ ไม่พ้น น้ำเงี้ยว กับ ข้าวซอย(พื้นๆ มาก) ^^

ปล.ทิมมี่แม่ครัวฝีมือเอกเลย ได้ลองกินก็ลองทำให้แม่เลย น่ารัก

#14 By veenasyamashita on 2011-09-01 15:44

แต่ละเมนูนี่มันของชอบผมทั้งนั้น อ่านไปหิวไปเลยอะคร้าบ!big smileHot!

#13 By to see on 2011-08-31 23:28

โอ้ อาหารเหนือ คิดถึงแม่ big smile

#12 By 40reborn on 2011-08-31 21:35

มักอยู่เจ้า แต่ตามหมู่นี้เซาะที่ลำๆยากขนาดเลย มีแต่แหยะๆแฉะๆแบบคนขี้ค้านมาโฮะหลอนต๋า sad smile

#11 By ใครถามยะ on 2011-08-31 21:24

ป้าแกเมืองแต๊ๆ
ถ้าคนเหนือทำกินเองจะใส่กระดูกหมูหรือซี่โครงหมู
แก๋งโฮะบ่มักกาopen-mounthed smile

#10 By Fatty Aunt on 2011-08-31 20:41

นั่งไค่หัวป้าแกอู้เมืองนี้ละ ฮ่าๆ

#9 By lostz * on 2011-08-31 13:13

อยากกินอาหารเหนือบ้างจัง แถวบ้านไม่มีขายเลย
ไปเที่ยวเชียงใหม่มาก็แปลกใจเรื่องอาหารค่ะ น่าจะเป็นเรื่องรสชาติที่ต่างกันนะคะ คือน้ำพริกอ่องเจ้าดังที่กาดหลวง ซื้อมาที่บ้านไม่ชอบสักคน คือเป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิดแถมเชื้อสายแบบจีนแท้ๆ เลยด้วย
ข้าวซอยอิสลามร้านดังก็... อืมมม ไม่ค่อยถูกใจอ่ะ น่าจะเป็นอย่างที่คุณยะว่าว่าติดหวานมั้งคะ แต่ก็ทานได้นะ ไปเชียงใหม่คราวหน้าจะไปลองอย่างอื่นบ้างดีกว่าค่ะ โฮะๆๆ

#7 By kurumi on 2011-08-29 20:38

เห็นด้วยเรื่องน้ำพริกอ่องค่ะ ลงมาเรียนทางภาคกลาง เห็นน้ำพริกอ่องขาย ดีใจเลยซื้อมากิน กินเข้าไปคำแรก.....หวานแบบจะฆ่ากันให้ตายได้เลย แถมมันเยิ้มมมมม มันไม่ตรงคอนเซปต์ของดาวอ่ะ T_T เค้าจะเอาแบบเค็มนิดๆ ได้รสเปรี้ยวอมหวานจากมะเขือเทศ ใส่ไข่เจือให้รสเผ็ดมันกลมกล่อมอ่ะ

ส่วนตัวชอบกินแกงผักกาดมากกว่าแฮะ เห็นด้วยที่ว่าซดน้ำแล้วชื่นใจค่ะ

#6 By preme on 2011-08-29 19:47

คุณเต๊กน่ารักเนอะ ออกไปซื้อผักกาดให้ลูกด้วย ไปซื้อที่ตลาดไหน .. ฟังแล้วอยากกินมาก แนะนำอ่านหนังสือเล่มล่าสุดของคำผกาด้วย เรื่องรักกับกับข้าวนะค่ะ แต่ว่าจำชื่อเรื่องไม่ได้ อ่านแล้วจะหิวเลย..

#5 By ake (180.183.111.53) on 2011-08-29 19:01

ที่บ้านใส่ทั้งสามชั้นและซี่โครงคับ!!ใส่มะขามเปียกด้วย!!
แต่เค้าจะไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ เนื่องจากเวลาจอผักกาด
แม่จะทำทีหม้อใหญ่มากประมาณแจกได้ทั้งหมู่บ้านsad smile sad smile แต่ถ้าแกงฮังเลนี่ถึงไหนถึงกัน ซัดเกลี้ยงจนบางทีแม่ต้องตักแอบไว้บ้าง เพื่อทำแกงโฮะ
ถ้าพี่ยะว่า แกงผักกาดนี่เป็นอาหารคนขี้ค้านเนี่ย เค้าว่าแกงโฮะนี่ขี้ค้านหลวงเลยล่ะค่ะdouble wink มีอะไรก็ใส่ก็โฮะกันไป
แต่ก็ชอบกินนะคะ แหะๆ
ฝีมือมากเลยน้องหนู

ชิมครั้งเดียว ทำได้ขนาดนี้เลย สุดยอด!!

#3 By aaax on 2011-08-29 12:55

อ่านแล้วร้านนี้เหนือจริงอะไรจริงค่ะ
ที่กทม. ก็เคยสงสัยค่ะว่าเค้า ติดหวานกันเหรอ น้ำเงี้ยว ข้าวซอย น้ำพริกอ่องหวานมากกกกกก
แถมแบบที่คุณยะว่า บางเจ้าใส่ปลาร้า (แง)

อิจฉาคุณยะมากกก แถวนี้ไม่มีให้กินบ้างเลยหากินไงก็ไม่ถูกปาก
กลับไปบ้านทีเลยได้แต่น้ำหนักกับพุงกลับมาด้วยความอิ่มเอม 555+

แล้วผักกาดจอที่บ้านนี่ใส่ซี่โครงหมูค่ะ (ที่บ้านจะแกงอะไรก็ไม่ค่อยใส่สามชั้นค่ะ นอกจากฮังเล)

ฮึ่ม พูดแล้วน้ำลายสอ

#2 By ♂•KLV•♀ on 2011-08-29 10:31

ผักกาดจอ ถ้าทำจะใส่ซี่โครงหมูค่ะ
ไม่เคยใส่หมูสามชั้น
แกงแบบครูพักลักจำน่ะค่ะ
ส่วนแกงผักกาดไม่เคยทาน
อีกหลายๆเมนูอาหารเหนือยังไม่เคยทานเช่นกัน
แต่ข้าวซอยนี่ชอบมากๆๆๆๆ
และต้องข้าวซอยเนื้อเท่านั้นเพราะไม่ทานไก่
หาทานยากนะคะ ยิ่งอยู่ต่างจังหวัดยิ่งยากใหญ่
จะทานทีต้องเข้ากรุงเทพฯแต่ไม่ได้รสชาติแท้ๆ
มาอ่านตอนนี้ทำไมเนี่ย
sad smile ท้องร้องเลย confused smile

#1 By พังเพรียว on 2011-08-28 22:42